การทำบันทึกโภชนาการ (Nutrition record)

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าท่านควรได้รับพลังงานต่อวันเท่าไร ซึ่งท่านสามารถคำนวณได้เอง ที่นี่

ในหน้านั้นท่านจะได้ค่าพลังงานต่อวันตามกิจกรรมเพื่อคงน้ำหนักเดิม (หากผู้ที่อ้วนไปหรือผอมไปจะได้ช่วงน้ำหนักที่เหมาะสมและปริมาณพลังงานตามกิจกรรมเพื่อให้ได้น้ำหนักที่พอเหมาะอีกด้วย) นอกจากนั้นท่านจะได้ค่าโปรตีนและใยอาหารขั้นต่ำต่อวันที่ควรได้ กับค่าไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลที่ควรจำกัดต่อวัน

ตัวอย่างบันทึกโภชนาการของหญิงวัย 44 ปี ที่สูง 160 ซม. และหนัก 70 กก. (ซึ่งน้ำหนักเกินมาก)

ตัวเลขในช่องสีเข้มคือค่าที่ได้จากการคำนวณ ซึ่งเป็นเป้าหมายในแต่ละวันของท่าน จากนั้นให้ลงปริมาณของสารอาหารจากอาหารทุกชนิดที่รับประทานในแต่ละมื้อ โดยดูปริมาณของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันในอาหาร 1 ส่วน ได้จากตารางอาหารแลกเปลี่ยน

เมื่อจบวันให้รวมปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แล้วคูณด้วยตัวเลขที่มีให้ จะได้พลังงานจากสารอาหารแต่ละชนิด แล้วถึงค่อยรวมเป็นพลังงานที่ได้ทั้งสิ้นใน 1 วัน ดูว่าเกินหรือขาดจากเป้าหมายเพียงไร พลังงานที่ขาดหรือเกินไปให้นำมาลงในตารางของวันรุ่งขึ้น เพื่อปรับชดเชยไม่ให้ขาดหรือเกินติดต่อกันหลายวัน

เมื่อทำบันทึกทุกวันไปสัก 1 สัปดาห์ ท่านจะคุ้นขึ้นจนสามารถกะเมนูอาหารมื้อถัดไปให้ได้พอดีกับพลังงานและสารอาหารที่ควรได้ หลังจากปฏิบัติไปได้สัก 1-2 เดือนให้ชั่งน้ำหนักดูว่าน้ำหนักของท่านขยับมาตามเป้าหมายหรือไม่